Trường hợp điển hình: Công ty CP Bánh kẹo Tràng An 2 – Nghệ An

Trường hợp điển hình: Thay thế nồi hơi đốt than hiệu suất thấp bằng nồi hơi đốt sinh khối hiệu suất cao tại Công ty CP Bánh kẹo Tràng An 2 – Nghệ An

Công ty CP Tràng An 2 có địa chỉ tại số 233 đường Sào Nam, Nghi Phú, thị xã Cửa Lò, Nghệ An là 01 trong 04 Công ty của Tập đoàn sản xuất bánh kẹo Tràng An. Trải qua 8 năm phấn đấu và trưởng thành, Công ty CP Tràng An 2 đã không ngừng lớn mạnh, tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và kinh doanh. Với đội ngũ lãnh đạo giàu kinh nghiệm, chiến lược kinh doanh tốt, đội ngũ kỹ sư được đào tạo chuyên ngành có năng lực và lực lượng công nhân giỏi tay nghề, Công ty CP Tràng An 2 đã tiến bước vững chắc và phát triển liên tục để giữ vững uy tín và chất lượng xứng đáng với niềm tin yêu của người tiêu dùng.

Công ty CP Tràng An 2 là một trong những doanh nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực sản xuất bánh kẹo được cấp chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000:2005 “Phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát mức tới hạn” cho hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại Việt Nam. Điều này thể hiện cam kết của ban lãnh đạo doanh nghiệp về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Sản phẩm bánh kẹo Tràng An đã trở thành một trong những sản phẩm nổi tiếng tại Việt Nam, được người yêu dùng cả nước tin tưởng và yêu thích.

Hình ảnh về sản phẩm của Công ty

Bên cạnh các hoạt động phát triển sản phẩm, Công ty cũng rất quan tâm đến các giải pháp giảm chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường như tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là hệ thống nồi hơi một trong những thiết bị sử dụng năng lượng chủ chốt của Công ty.

Trong thời gian vừa qua, Công ty đã hợp tác với các chuyên gia của Dự án “Thúc đẩy việc sử dụng và vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng tại Việt Nam” của Bộ Công Thương và Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) để thực hiện việc đánh giá hiệu suất nồi hơi cũng như thực hiện các giải pháp cải thiện hiệu suất nồi hơi để tiết kiệm năng lượng.

Đánh giá hiệu suất nồi hơi do Chuyên gia của Dự án UNIDO thực hiện

Trong khuôn khổ Chương trình đào tạo chuyên gia về kỹ thuật đánh giá hiệu suất nồi hơi của Dự án UNIDO, hai chuyên gia trong nước đã được cử tới Nhà máy để thực hiện đánh giá hiệu suất của hệ thống nồi hơi đang vận hành trong ngày 27 tháng 05 năm 2018. Một số nhận xét rút ra từ cuộc đánh giá này như sau:

Công ty Tràng An 2 đang sử dụng hệ thống nồi hơi đốt than bao gồm: 01 nồi hơi ghi xích đốt than cám công suất 7 tấn hơi/giờ, áp suất làm việc 10 kG/cm2 và 01 nồi hơi đốt than cục dự phòng công suất 3,5 tấn hơi/giờ, áp suất làm việc 10 kG/cm2 do Công ty Cổ phần nồi hơi Việt Nam chế tạo.

Hệ thống nồi hơi đốt than ghi xích của công ty, sau một thời gian vận hành sử dụng, đã xuất hiện các nhược điểm lớn, gây ảnh hưởng tới chi phí sản xuất và môi trường xung quanh. Các nhược điểm của hệ thống nồi hơi ghi xích của Công ty CP Tràng An 2 như sau:

 • Nồi hơi ghi xích hiện đang vận hành với hiệu suất rất thấp (58% được tính theo phương pháp trực tiếp) đã dẫn đến tiêu hao nhiều nhiên liệu, chi phí vận hành cao;
 • Thường hay hư hỏng, đặc biệt là phần ghi xích và phần xích thải xỉ hay hỏng hóc do làm việc trong môi trường khắc nghiệt nên hay phải dừng lò đột xuất để sửa chữa, gây ảnh hưởng đến công việc sản xuất;
 • Sửa chữa và thay thế phức tạp, mất nhiều thời gian;
 • Hệ thống xử lý khói thải đơn giản, bụi thải ra môi trường thường không đạt tiêu chuẩn môi trường Việt Nam -TCVN.

Việc vận hành nồi hơi tại Công ty cũng có những điểm chưa tối ưu dẫn đến hiệu suất nồi hơi rất thấp. Đó là:

 • Nồng độ oxy trong khói thải quá cao (trung bình 16,6%) thể hiện hệ số không khí dư quá cao, dẫn đến việc thất thoát một lượng nhiệt khá lớn qua khói thải;
 • Nhiệt độ khói thải sau bộ hâm nước trung bình là 124oC là không hợp lý đối với nồi hơi đốt than. Nhà máy nên khống chế nhiệt độ khói thải đầu ra sau bộ hâm nước nên lớn hơn 150oC để đảm bảo khói thải không bị đọng sương axit gây ăn mòn đường ống khói.

Hình ảnh nồi hơi ghi xích cũ của Công ty

Trên cơ sở các đánh giá này, nhóm tư vấn đã kiến nghị doanh nghiệp nên thực hiện các giải pháp như sau:

 • Tối ưu hóa quá trình cháy của nồi hơi để giảm nồng độ oxy trong khói thải từ 16,6% xuống mức tối thiểu là 7%. Giải pháp này giúp giảm tổn thất nhiệt qua khói thải, mang lại mức tiết kiệm dự kiến là 92,75 tấn than/năm, tương đương với mức tiết kiệm chi phí nhiên liệu là 176 triệu đồng. Với mức đầu tư thực hiện là 220 triệu đồng, thời gian hoàn vốn của giải pháp là 15 tháng.
 • Hoặc thay thế nồi hơi đốt than hiện tại bằng nồi hơi tầng sôi đốt sinh khối hiệu suất cao hơn. Chi phí đầu tư nồi hơi mới ước tính là 4.200 triệu đồng mang lại mức tiết kiệm chi phí nhiên liệu dự kiến là 1.880 triệu đồng, như vậy thời gian hoàn vốn thực hiện giải pháp là hơn 26 tháng.

Sau khi tham khảo báo cáo đánh giá hiệu suất nồi hơi do nhóm tư vấn thực hiện, Công ty Tràng An 2 đã quyết định thay thế nồi hơi ghi xích đốt than bằng nồi hơi tầng sôi đốt sinh khối.

Sơ đồ tổng thể của lò hơi mới

Ưu điểm nổi bật của công nghệ nồi hơi sinh khối so với nồi hơi đốt than cũ như sau:

 • Vận hành tự động hoàn toàn hoặc bán tự động; Hiệu suất nồi hơi cao hơn 85%;
 • Nguồn nhiên liệu sẵn có, giá rẻ và thân thiện với môi trường: Gỗ khúc, mùn cưa,…;
 • Chi phí vận hành đã giảm từ 25 đến 40% so với chi phí vận hành nồi hơi ghi xích đốt than;
 • Việc xử lý khói thải và nồng độ bụi triệt để thông qua hệ thống lọc bụi Cyclone khô và tháp dập bụi ướt; Khí thải luôn đạt Quy chuẩn Việt Nam – QCVN19:2009/BTNMT;
 • Nồi hơi hoạt đồng bền bỉ, khu vực nhà lò sạch sẽ, thoáng mát, tính thẩm mỹ cao;
 • Dễ bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa nhanh gọn.

Theo đánh giá sau khi nồi hơi mới đi vào vận hành của nhóm chuyên gia, việc thay thế nồi hơi đốt than cũ bằng nồi hơi tầng sôi đốt sinh khối sẽ giúp Công ty CP Tràng An 2 tiết kiệm được 1.649 triệu đồng chi phí nhiên liệu hàng năm. Với mức đầu tư lắp đặt nồi hơi mới là 4.460 triệu đồng, thời gian hoàn vốn của dự án là hơn 32 tháng.

Hơn nữa, việc lắp đặt nồi hơi sinh khối mới đồng nghĩa với việc thay thế hoàn toàn loại nhiên liệu sử dụng, từ nhiên liệu hóa thạch (than cám) sang sử dụng nhiên liệu sinh khối. Công nghệ mới không những giúp Công ty giảm chi phí sản xuất, đồng thời góp phần giảm 100% phát thải khí nhà kính (tương đương với 8.699 tấn CO2/năm) do nhiên liệu sinh khối có vòng đời các bon ngắn không tính vào chu trình phát thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

Ban Quản Lý Dự Án.