Lần đầu tổ chức Khóa đào tạo “Sử dụng và vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng” tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long

Khóa đào tạo “Sử dụng và vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng” là một trong các hoạt động của Chương trình xây dựng nguồn nhân lực nhằm thúc đẩy việc phát triển thị trường nồi hơi HQNL của Dự án Thúc đẩy việc sử dụng và vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng tại Việt Nam” do Bộ Công Thương phối hợp với UNIDO phối hợp thực hiện trong giai đoạn 11/2015-10/2019. Dự án đã tổ chức các khóa đào tạo phủ sóng trên khắp cả nước từ khu vực miền Bắc (Hà Nội), miền Trung (Đà Nẵng), miền Nam (Hồ Chí Minh).

Tiếp nối thành công của các hoạt động đào tạo trong khuôn khổ Dự án, Lớp đào tạo về “Sử dụng và vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng” lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long vào hai ngày 08 và 09 tháng 08 năm 2018 tại Khách sạn Đông Hà Fortuneland – 141 Trần Văn Khéo, Cái Khế, Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ.

Ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng – Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững, phát biểu khai giảng Khóa học. Mục tiêu của Khóa đào tạo 2 ngày này là nhằm trang bị cho các cán bộ/nhân viên quản lý và vận hành lò hơi tại các DNCN các kiến thức về phương thức/cách thức vận hành lò hơi hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.

Thông qua khóa học này, các học viên sẽ được làm quen và thực hành sử dụng một công cụ phần mềm xây dựng và đánh giá hệ thống hơi công nghiệp, nhằm nhận dạng các cơ hội tối ưu hóa hệ thống hơi. Sau Khóa học, các học viên có thể:

 • Vận hành và điều khiển nồi hơi và các thiết bị phụ trợ hợp lý và hiệu quả
 • Nhận dạng các cơ hội tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành lò hơi.
 • Quản lý hệ thống lò hơi và hệ thống hơi một cách bài bản và chuyên nghiệp bằng công cụ đánh giá hệ thống hơi (SSST).

Trong hai ngày đào tạo, 8 nội dung chính của việc sử dụng và vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng đã được truyền tải cho các học viên. Đó là:

 • Các khái niệm cơ bản về lò hơi và hơi nước
 • Cấu trúc một hệ thống sản xuất và sử dụng hơi nước
 • Các trang thiết bị phụ trợ của một hệ thống lò hơi
 • Các tiêu chí và vấn đề của một hệ thống lò hơi
 • Vấn đề đốt cháy nhiên liệu, nguyên lý và phương thức tối ưu hóa quá trình cháy.
 • Các vấn đề về bảo vệ môi trường khi sử dụng lò hơi.
 • Nước cấp và vai trò của nó trong vận hành lò hơi tiết kiệm và hiệu quả.
 • Sơ bộ về một quá trình cân bằng năng lượng cho lò hơi và các giải pháp tiết kiệm năng lượng cơ bản.

Khóa đào tạo có sự tham gia của 45 cán bộ quản lý phân xưởng lò hơi/vận hành trực tiếp lò hơi đến từ 23 doanh nghiệp trong các ngành như chế biến thực phẩm, giải khát, mía đường, thức ăn chăn nuôi, hóa chất và công ty cung cấp hơi tại Cần Thơ, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, Hậu Giang và TP. HCM. Giảng viên chính của khóa đào tạo là ông Nguyễn Xuân Quang thuộc trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và ông Nguyễn Quyết Thắng – Cán bộ kỹ thuật dự án.

Song song với khóa đào tạo cho cán bộ doanh nghiệp, Dự án cũng đã hoàn thành một Khóa đào tạo các chuyên gia trong nước – những chuyên gia này đã được trang bị đầy đủ kiến thức và công cụ để tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình đánh giá hiệu suất nồi hơi và xác định các cơ hội TKNL. Tại khu vực ĐBSCL, các doanh nghiệp, nếu cần hỗ trợ có thể tiếp cận với các chuyên gia đã được dự án đào tạo của các công ty như: Trung tâm Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN Đồng Tháp, Trung tâm TKNL Tiền Giang, TT Nghiên cứu và Phát triển về TKNL (Enerteam)… để được tư vấn.

Ban Quản Lý Dự Án.