Khóa đào tạo về kỹ thuật đánh giá hiệu suất nồi hơi công nghiệp

Là một trong chuỗi các hoạt động của Chương trình xây dựng nguồn nhân lực nhằm thúc đẩy việc phát triển thị trường nồi hơi HQNL tại Việt Nam trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy việc sử dụng và vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng tại Việt Nam” do Bộ Công Thương phối hợp với UNIDO thực hiện trong giai đoạn 11/2015-05/2020, Khóa đào tạo lần thứ 3 về “Kỹ thuật đánh giá hiệu suất nồi hơi công nghiệp” đã được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 6 và tháng 7 năm 2019.

Mục tiêu của Khóa đào tạo ngày này là nhằm trang bị cho các cán bộ kỹ thuật và quản lý NL của các DNCN những thông tin và kiến thức để tiến hành đánh giá hiệu suất năng của nồi hơi công nghiệp và thực hiện các giải pháp cải thiện hiệu suất nồi hơi công nghiệp. Điều này đóng vai trò rất quan trọng trong việc đạt được mục tiêu tổng thể của Dự án là hướng tới việc giảm mức năng lượng tiêu thụ và giảm lượng phát thải khí nhà kính trong các ngành công nghiệp Việt Nam, đồng thời đóng góp vào mục tiêu toàn cầu là giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Hình ảnh Lớp đào tạo tại Hà Nội

Tiếp nối sự thành công của 02 khóa đào tạo trước, khóa đào tạo này đã thu hút sự tham 90 cán bộ quản lý NL/quản lý phân xưởng nồi hơi đến từ 44 doanh nghiệp công nghiệp trong các ngành như chế biến cao su, chế biến thực phẩm, thuốc lá, dêt- may, mạ tôn – thép, SX giầy, Mía Đường và cty chế tạo nồi hơi/cung/bán cấp hơi tại Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Bình Dương, Tp. HCM, Đồng Nai và Tây Ninh. Giảng viên chính của các khóa đào tạo là ông Nguyễn Xuân Quang, Giảng viên Trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội và ông Nguyễn Quyết Thắng, Cán bộ Kỹ thuật dự án.

Theo phản hồi của các học viên tham dự, các thông tin, kiến thức và công cụ cung cấp trong Khóa đào rất hữu ích giúp doanh nghiệp nhận biết được các thất thoát nhiệt chính trong vận hành nồi hơi; hiểu được cơ cấu chi phí vận hành nồi hơi cũng như hiểu được các phương pháp cải hiệu suất năng lượng của nồi hơi, phương pháp định lượng mức tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm chi phí từ các cơ hội này. Hơn nữa, các học viên cũng đánh giá cao về kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của hai giảng viên và cách thức tổ chức khóa đào tạo của BQLDA, đặc biệt ấn tượng với cách thức kết hợp giảm thiểu rác thải nhựa trong việc tổ chức các khóa đạo.

Hình ảnh Lớp đào tạo tại TP. Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, học viên cũng kiến nghị cần có thêm buổi tham quan hiện trường để giúp học viên hình dung rõ hơn về các giải pháp cải thiện hiệu suất nồi hơi được trình bày tại lớp học. Học viên kiến nghị nên có thêm nhiều khóa đào tạo như vậy để thường xuyên cập nhập thêm các kiến thức mới về vận hành nồi hơi công nghiệp.

Ban Quản Lý Dự Án.