Khóa đào tạo “Sử dụng và vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng” – Q1/2019

Nhằm mục đích xây dựng nguồn nhân lực cho việc thúc đẩy sử dụng và vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng, trong  tháng 3 và tháng 4 vừa qua, Ban Quản lý Dự án Thúc đẩy việc sử dụng và vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng tại Việt Nam”, đã tổ chức Khóa đào tạo “Sử dụng và vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng” tại 02 khu vực trên toàn quốc, bao gồm: Bắc Ninh và Bình Dương.

Khai mạc các Khóa đào tạo, ông Lê Bá Việt Bách, đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, Bộ Công Thương nhấn mạnh mục tiêu của Khóa đào tạo này là nhằm trang bị cho các cán bộ/nhân viên quản lý và vận hành lò hơi tại DNCN kiến thức về phương thức/cách thức vận hành lò hơi hiệu quả và tiết kiệm năng lượng; nhận dạng các cơ hội tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành lò hơi cũng như là làm quen và thực hành sử dụng công cụ phần mềm SSST nhằm xây dựng và đánh giá hệ thống hơi công nghiệp một cách bài bàn và chuyên nghiệp.

Các nội dung mà khóa học truyền tải như sau:

  • Các khái niệm cơ bản về lò hơi và hơi nước
  • Cấu trúc một hệ thống sản xuất và sử dụng hơi nước
  • Các trang thiết bị phụ trợ của một hệ thống lò hơi
  • Các tiêu chí và vấn đề của một hệ thống lò hơi
  • Vấn đề đốt cháy nhiên liệu, nguyên lý và phương thức tối ưu hóa quá trình cháy
  • Các vấn đề về bảo vệ môi trường khi sử dụng lò hơi
  • Nước cấp và vai trò của nó trong vận hành lò hơi tiết kiệm và hiệu quả.
  • Sơ bộ về một quá trình cân bằng năng lượng cho lò hơi và các giải pháp tiết kiệm năng lượng cơ bản

100 học viên đã tham dự 02 Khóa đào tạo là cán bộ quản lý phân xường lò hơi/vận hành trực tiếp lò hơi đến từ đến từ 54 doanh nghiệp trong các ngành như giấy & bột giấy, dệt-may-giày, chế biến thực phẩm, hóa chất, cơ khí, cty cung cấp hơi tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Nam Định, Bình Dương, Tp. HCM, Đồng Nai… Giảng viên chính của khóa đào tạo là ông Nguyễn Xuân Quang, Giảng viên Trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội và ông Nguyễn Quyết Thắng, Cán bộ Kỹ thuật dự án.

Theo phản hồi của các học viên tham dự,  các thông tin, kiến thức và công cụ cung cấp trong Khóa đào rất hữu ích cho công việc vận hành tối ưu nồi hơi tại DNCN. Bên cạnh đó, học viên cũng kiến nghị cần có thêm buổi tham quan hiện trường để giúp học viên hình dung rõ hơn về các giải pháp cải thiện hiệu suất nồi hơi được trình bày tại lớp học. Học viên kiến nghị nên có thêm nhiều khóa đào tạo như vậy để thường xuyên cập nhập thêm các kiến thức mới về vận hành nồi hơi công nghiệp.

Một số ảnh khóa đào tạo tại Bắc Ninh và Bình Dương:

Lớp đào tạo về “Sử dụng và vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng” vào ngày 28 và 29 tháng 03 năm 2019 tại Khách sạn Center –  Tp. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

 

Lớp đào tạo về “Sử dụng và vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng” vào ngày 11 và 12 tháng 04 năm 2019 tại Khách sạn Thắng Lợi –  Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Ban Quản Lý Dự Án.