Khóa đào tạo phân tích tính khả thi của dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng liên quan đến nồi hơi công nghiệp

“Khóa đào tạo phân tích tính khả thi của dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng liên quan đến nồi hơi công nghiệp do Bộ Công Thương và Tổ chức Phát triển Công nghiệp của Liên hợp quốc (UNIDO) đã được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 3 năm 2019 tại Hà Nội. Khóa học này là một trong các hoạt động của Chương trình xây dựng năng lực về tài chính để hỗ trợ triển khai các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng (TKNL) liên quan nồi hơi công nghiệp nằm trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy việc sử dụng và vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng” (gọi tắt là Dự án nồi hơi HQNL) do Bộ Công Thương cùng với UNIDO hiện đang thực hiện.

Dự án nồi hơi HQNL có mục tiêu tổng quát là nhằm giảm mức năng lượng tiêu thụ và giảm lượng phát thải khí nhà kính thông qua việc thúc đẩy sử dụng và vận hành nồi hơi HQNL trong công nghiệp. Để đạt được mục tiêu này, trong hơn 3 năm qua, Dự án đã thực hiện một loạt các hoạt động liên quan đến hoàn thiện khung chính sách và quy định hỗ trợ hệ thống tiêu chuẩn hóa nồi hơi công nghiệp; Nâng cao nhận thức và tăng cường năng lực cho các đối tác liên quan; Hỗ trợ tài chính và triển khai thực hiện các dự án cải thiện hiệu suất nồi hơi và thay thế nồi hơi cũ bằng nồi hơi mới HQNL tại các doanh nghiệp.

Mục tiêu của “Khóa đào tạo phân tích tính khả thi của dự án đầu tư TKNL liên quan đến nồi hơi công nghiệp là nhằm tăng cường năng lực cho các chuyên gia tư vấn và các cán bộ  tín dụng của các tổ chức tài chính/ngân hàng các kiến thức và các kỹ năng cơ bản về phân tích tài chính cho các dự án đầu tư TKNL. Các học viên đã được trang bị các kiến thức như: các tiêu chí và công cụ sử dụng để đánh giá tính khả thi tài chính của dự án đầu tư; dự báo dòng tiền (thu chi) của dự án TKNL; cách thức xác định phương án tài chính cho dự án TKNL; và Phân tích rủi ro và độ nhạy cho các dự án TKNL.

Tham dự khóa đào tạo có các học viên đến từ Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, Ngân hàng Techcombank,  NH TMCP đầu tư và phát triển VN, NH TMCP ngoại thương VN, Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn, các tổ chức tư vấn TKNL và dịch vụ liên quan đến nồi hơi công nghiệp tại Hà Nội.

Ban Quản Lý Dự Án.